Đôi nét về cà phê Gia Lai

Đôi nét về cà phê Gia Lai

Cà phê Gia Lai tương đối đa dạng với nhiều thành phẩm như cà phê nhân xanh, cà phê hạt rang, cà phê bột, cà phê hòa tan,…
Cà phê nhân xanh Gia Lai có hạt tương đối đồng đều, mùi thơm nhẹ nhàng, lưu hương khá lâu. Cà phê có vị hơi ngậy, béo, không đắng, hậu ngọt. Nhân cà phê khá lớn, tỷ lệ hạt khuyết tật chỉ chiếm khoảng 1.28 – 1.89% và có hàm lượng caffeine tự nhiên từ 1.98 – 2.60%.

Quy trình chế biến

Quy trình chế biến

Sau khi trải qua quy trình chế biến, cà phê Gia Lai dạng hạt rang có màu nâu tươi bóng tùy vào mức độ rang. Cà phê sau khi rang có mùi thơm lừng, khả năng lan tỏa nhanh, lưu hương lâu. Sau khi rang, nhân cà phê sẽ được nở bung ra, tạo nên kích thước to hơn so với cà phê nhân xanh và tỷ lệ hạt lỗi cũng phần nào tăng lên nhưng không đáng kể. Lúc này, cà phê hạt rang có thành phần caffeine cao, từ 2 – 2.56% và chứa hàm lượng protein thô khoảng 8.45 – 10.15%.

Thành phẩm

Thành phẩm

Xét về hàm lượng caffeine và protein thô, cà phê Gia Lai dạng bột khá tương đồng với cà phê hạt rang. Ở trạng thái này, cà phê có dạng bột mịn, tơi xốp, màu nâu đỏ, nước chiết có màu nâu cánh gián đậm, hương thơm mạnh, vị đắng đậm, hơi chát và hậu vị hơi ngọt, vương vấn lâu nơi cổ họng.
Hiện nay, Binh đoàn đang trồng, chăm sóc 40ha cà phê. 

Nhận Thông Tin